ตลาดเปิดท้าย(ช้อปปิ้ง+เดินเล่น)

จากประสบการณ์โดยตรงของ "Chinatrip4friend" อยากแนะนำตลาดที่คนกวางโจวชอบไปเดินเล่น ช้อปปิ้ง กินข้าว หลังเลิกงาน หากมีโอกาสแนะนำหลังจากสั่งซื้อสินค้ามาทั้งวัน อยากพักผ่อน เปิดหูเปิดตาตลาด/ห้างที่ขายปลีกทั่วไป ไม่เว้นแม่แต่ทางเดินในรถไฟใต้ดิน รอบๆตึกสูงใหญ่ๆดังเช่นสีสมบ้านเรา ช่วงค่ำๆจะมีสินค้าวางขายเรียงรายอยู่ตามทาง ในส่วนนี้ขอเพิ่มเติมจากผู้ดูแลทริปได้

1. กว่างโจวตงจ้าน (广州东站) เป็นสถานีสุดท้ายของสายสีส้ม ที่เชื่อมต่อกับรถไฟความเร็วสูงไปฮ่องกง แน่นอนมีร้านอาหารชื่อดังของฮ่องกง สินค้าแบรนด์ทั่วไปที่คนไทยชื่นชอบ ทั้งH&M  Uniqlo istudio Levi's ร้านอาหาร fairwood ชาบูไต้หวัน ที่สำคัญราคาไม่แพง ใกล้เคียงกับที่ไทยมาก 

และด้านล่างของห้างนี้ มี"JUSCO" ดีกว่าที่ไทยมาก คล้าTops Supermarket

บรรยากาศคล้ายเซนทรัลบ้านเรา ขายเครื่องใช้ไฟฟ้า เสื้อผ้าแบรนด์ต่างๆ หากไปช่วงค่ำๆจะมีsaleสินค้าอาหารต่างๆ ซึ่งคนที่กวางโจวจะไปเยอะเป็นพิเศษ เพราะราคาถูกมากๆ 

 

2. ถี่ยวู่ซีลู่ (T-mall) อยู่รถไฟสายสีส้ม เป็นทางเชื่อมระหว่างสถานีและตึกสูงใหญ่ คล้ายมาบุญครองบ้านเรา ตลอดทางเดิน2ฝั่งจะมีร้านค้าเรียงราย ทั้งเสื้อผ้าที่ลดราคาทั้งปี รองเท้า กระเป๋า ชานมไข่มุก ของฝากจากกวางโจว แห่งนี้สามารถเชื่อมต่อไปยังหลายๆสถานี และมีซูปเปอร์มาเกตสำหรับซื้อของฝาก ของใช้ทั่วๆไป คล้ายgourmet ที่ไทย 

มีร้านอาหารมากมาย ทั้งhui lau shan ร้านมะม่วงชื่อดังที่ฮ่องกง bread talk ร้านขนมปังสัญชาติสิงคโปร์ รสชาติอร่อยกว่าที่ไทยและมีให้เลือกมากกว่า รวมถึงอาหารจีนรสชาติดั้งเดิม อาหารญีุ่ปุ่น ฮ่องกง จีน ไทย มีให้เลือกเยอะมากๆ

 

 

3. ถี่ยวู่จงซิน (เจิ่งเจีย) อยู่รถไฟสายสีเหลือง เป็นสถานีที่มีตึกออฟฟิศมากมาย คล้ายสีสมบ้านเรา ระหว่างทางเดินในสถานีรถไฟใต้ดิน ตามรายทางยังมีสินค้าให้เลือกซื้อในราคาที่ถูก พิเศษในช่วงค่ำๆรอบตึกต่างๆ ก็มีสินค้าให้เลือกซื้อตลอดริมทางเดิน มีสวนสาธารณะให้พักผ่อน ท่ารถBRT ใหญ่มากๆ และที่สำคัญมีห้างอยู่หลายตึก มีสินค้าแบรนด์ต่างๆ ทั้งH&M  Uniqlo istudio zaza รวมถึงแหล่งขายมือถือเกือบทุกยี่ห้อ แบรนด์เกาหลีที่ยังไม่มีในไทย ขาดไม่ได้คือ มีร้านอาหารไตล์ฮ่องกง ซึ่งต้องรอคิวกันไม่ต่ำกว่าชั่วโมง ชาบู เจินกงฟู(เป็นอาหารชุด ร้านชื่อดังที่มีอยู่ทั่วประเทศจีน)มาที่นี่ที่เดียวคุ้มมากๆ ทั้งกิน ช้อป ถ่ายรูป เดินเล่น ในราคาคนท้องถิ่นยังต้องมา

 

4. เป่ยจิงลู่ อยู่กลางในเมือง เป็นแหล่งศูนย์กลางที่นักท่องเที่ยวไปเมืองกวางโจวทุกคนต้องเดินทางไปเป่ยจิงลู่ เป็นถนนเส้นยาวหลายกิโล ตลอดรายทางจะมีร้านค้า

ทั้งเสื้อผ้า กระเป๋า เครื่องสำอางค์ ร้านอาหาร ชานมไข่มุกชื่อดัง ไม่เว้นแม้กระทั่งMcDonald หากมีเวลาไม่มาก แนะนำให้มาที่นี่ เพื่อเก็บภาพเป็นที่ระลึก ช้อปปิ้ง ทานอาหาร และตลอดรายทางจะมีซุ้มสีเหลืองๆอยู่ตรงกลาง คือการเสี่ยงโชคที่นิยมของคนจีน ไม่ต้องรอลอตเตอรี่ออกทุกวันที่1,16เหมือนที่เมืองไทย หากถูกรางวัลก็จะได้รับเงินตรงนั้นเลย ถูกต้องตามกฎหมาย และเป็นที่นิยมของคนวัยทำงานและคนสูงอายุ เริ่มต้นเพียงแค่25บ ก็เสี่ยงโชคกันได้แล้ว เผลอๆได้ค่าตั๋วเครื่องบินฟรีนะคะ ^_^

 

Visitors: 1,614,204